Tra cứu hiệu đề

Chức năng đang trong quá trình xây dựng. Thông tin chỉ có giá trị tham khảo.
Nhật
Hiệu đề: 日
Triều đại: Nhà Nguyễn
Niên đại: Thế kỷ 19
Hiệu đề (EN) : Sun

Hình ảnh hiệu đề trên cổ vật.

Thông tin về hiệu đề

 • Hiệu đề này có trên Đồ sứ ký kiểu (ĐSKK) từ thời vua Minh Mạng.

Thông tin có liên quan

 • Đồ sứ ký kiểu (ĐSKK)
  • ĐSKK là dòng đồ sứ do Việt Nam đặt làm tại Trung Hoa dựa trên việc đề xuất các ý tưởng của người Việt về kiểu dáng, chủ đề trang trí, đồ án trang trí, thơ văn và hiệu đề.
  • Việc ký kiểu đồ sứ đã diễn ra trong hơn 2 thế kỷ (cuối thế kỷ XVII- thập niên đầu thế kỷ XX) bởi vua chúa, quan lại và thương gia của Việt Nam

Ghi chú: tham khảo từ luận án tiến sĩ của tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn (Đồ sứ Việt Nam ký kiểu tại Trung Hoa từ 1804 đến 1924 hiện tàng trữ tại bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế, 2002)

 • Từ đời Minh Mạng, tên tức vị của các vua nhà Nguyễn đều thuộc bộ Nhật 日(mặt trời) nên dùng ký hiệu này để biểu thị, cứ thấy vật dụng có chữ Nhật thì biết rằng đó là những vật thuộc về hoàng đế.
 • Vua Minh Mạng trị vì từ năm 1820-1841
 • Vua Thiệu Trị trị vì từ năm 1841-1847.
 • Chỉ có 5 triều vua nhà Nguyễn là Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức và Khải Định có ký kiểu đồ sứ ở Trung Hoa. Trên ĐSKK thời Nguyễn, thống kê được 52 hiệu đề niện đại trùng hợp với thời gian đi sứ của 25 sứ bộ trong tổng số 42 sứ bộ được nhà Nguyễn cử sang Trung Hoa từ thời Gia Long đến thời Khải Định. Ngoài việc ký kiểu đồ sứ cho triều đình, các sứ thần cũng đặt làm những món đồ sứ cho riêng mình để làm kỷ niệm, làm quà tặng hay dâng cúng cho những nơi thờ tự trong dòng họ, tiêu biểu là những đồ sứ do Đặng Huy Trứ đặt làm vào nắm 1868. Nhiều thương nhân, phú hộ giàu có cũng ký kiểu đồ sứ cho nhu cầu riêng. Ngoài ra, người Trung Hoa còn dựa vào những mẫu mã do quan lại đi sứ ký kiểu, để chế tác những đồ sứ mang hiệu đề hoàn toàn Trung Hoa nhưng có kiểu dáng, hoa văn, thơ văn như những món ĐSKK chính thức, để bán sang thị trường Việt Nam.
 • Đời vua Tự Đức có nhiều đồ đặt làm nhất và hình vẽ, nội dung dồi dào nhất, đồ đời Tự Đức thường ký hiệu chữ nhật.

Hiện vật hiệu đề chữ Nhật:

Hiện vật 1: Bộ đồ trà xuân - thu ẩm, kiểu Huế, vẽ cảnh Vương Chất vào núi Thạch Thất, hiệu đề chữ Nhật. Đồ sứ ký kiểu đời Minh Mạng.

Hiện vật 2: Bộ đồ trà xuân - thu ẩm, kiểu Huế, vẽ phong cảnh sơn thủy, hiệu đề chữ Nhật. Đồ sứ ký kiểu đời Minh Mạng.