Giới thiệu cổ vật

Bát họa Rồng hiệu đề Nội Phủ thị trung

< >

Là đồ ngự dụng, Bát có họa Song long hý châu mãn họa đường kính 11cm, hiệu đề Nội Phủ thị trung trước kia được đặt ở chỗ làm việc của chúa Trịnh Sâm.

Đồ sứ ký kiểu thời Lê Trịnh vốn là một dòng đồ quý hiếm vì nhiều nguyên nhân, hiện vật vẽ Rồng 5 móng lại là đề tài chỉ có ở đồ sứ Nội Phủ thị trung và Khánh Xuân mừng thọ, nhà sưu tập cho biết.

Rồng 5 móng biểu trưng cho vương quyền, cho vua chúa Trịnh thời đó. Hình rồng biểu trưng cho sức mạnh vương quyền là ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa, nhưng ở đây, khác với truyền thống Trung Hoa, Rồng chỉ có đoạn đầu và đoạn đuôi với dáng điệu sống động, biểu cảm.

Hiện vật vẽ mãn họa hình Rồng từ trong lòng ra mặt ngoài đĩa. Chàm rất đều và đẹp, men sứ mịn màng trong vắt. Rồng có râu rất dài, đôi mắt tinh anh, không có bờm, nét vẽ rất tơ tóc, vảy rồng nổi rõ.

Theo các nghiên cứu, ĐSKK do chúa Trịnh ở Đàng Ngoài đặt làm tại ngự diêu Cảnh Đức Trấn 2 thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đó là những đồ sứ men trắng vẽ lam có chất lượng hảo hạng ở xương sứ thật trắng, ở họa tiết, hoa văn màu lam thượng hạng ở dưới lớp men trong, bóng láng và hiệu đề viết bằng màu lam dưới lớp men phủ trong suốt.

Bài viết và góp ý xin gửi về lienlac@covattinhhoa.vn