Giới thiệu cổ vật

Thống sứ hoa lam Trung Hoa tk 19

< >
Thống hoa lam vẽ 18 vị đại học sĩ Trung Hoa. Thống có kích thước lớn, đường kính miệng 54cm, một trong 10 cổ vật giới thiệu đầu năm 2016 của Hội cổ vật Hải Phòng.

Thống lành nguyên vẹn, men, chàm, họa đẹp, trang trí nhiều tầng hoa văn. Vành miệng vẽ hoa đào, thân thống trên cùng là họa tiết chữ công tiếp đến băng sòi hoa lá. Giữa thân thống là bức mãn họa 18 vị học sĩ cùng cổ đồ. Tầng dưới trang trí họa tiết hoa và lá chuối.

18 nhân vật mặc phẩm phục giành cho giới quan lại và học sĩ của xã hội phong kiến Trung Hoa. Có già, có trẻ và mỗi người mỗi gương mặt, mỗi phong thái khác nhau nhưng cùng toát lên nét sinh động, hàn lâm của bậc đại học sĩ.

Đó là hình ảnh 3 vị học sỹ cùng nhau thưởng thức một bức họa đào phai hay bên một chậu cúc rực rỡ giữa bầu không khí của ngày hội gặp mặt, của ngày xuân đầu năm mới.
 

Đại học sĩ là một chức quan cao cấp thời quân chủ phong kiến trước kia. Khởi nguồn từ năm 1380, khi Minh Thái Tổ phế bỏ chế độ tể tướng, lập ra Điện các Đại học sĩ. Ban đầu, họ chỉ là cố vấn cho hoàng đế, thái tử không có thực quyền, gọi là chánh ngũ phẩm. Dần dà, ban này có thực quyền ngang ngửa tể tướng.

Bài viết và góp ý xin gửi về lienlac@covattinhhoa.vn