Giới thiệu cổ vật

Bức trâm thư - câu đối triều Nguyễn

< >
Hiện vật được làm bằng gỗ vàng tâm, sơn thiếp còn giữ được màu vàng óng cùng nét đục chạm tinh tế. Bên mỗi đầu cuốn thư là chuôi gươm và đục công, hồng đối xứng. Cuốn thư chạm khắc hoa lá với mai hóa long phần trên, hồng hóa long bên dưới. Một mô-típ chạm khắc mỹ thuật sử dụng trong trang trí kiến trúc và nội thất thời phong kiến.

Hiện vật là một trong 10 cổ vật được giới thiệu đầu năm 2016 của Hội cổ vật Hải Phòng.

Ở đây ta bắt gặp hình ảnh rồng khá thú vị, từ trong cành mai, cành hồng nở rực rỡ là đầu con rồng đang hình thành lớn dần, lớn dần. Một trạng thái cho thấy bước đi của thời gian, bước tiến của sự  phát triển đem lại những cảm nhận mới mẻ.

Về chữ, bức trâm thư có phần chữ màu đen trên nền thếp vàng. Đó là một bài thơ Nôm cổ. Theo nhà sưu tập cho biết, bài thơ miêu tả khuôn viên một ngôi nhà rộng, vườn lớn trồng nhiều hoa, bốn phía có những khóm lan, khóm trúc rất đẹp, gia chủ là một bậc phong lưu.

Bộ trâm thư này được dùng nơi phòng khách, không dùng trong không gian thờ tự, từ lâu đã mang nhiều ý nghĩa đối với người Việt từ xưa đến nay. Cuốn thư có họa tiết bút kiếm, hoa văn chữ vạn chìm thể hiện cho tri thức, sự cao sang phú quý, sự vĩnh cửu.

Bài viết và góp ý xin gửi về lienlac@covattinhhoa.vn