TIN BÀI

Cung tiến sắc phong về đình Trần Xá - xã Nguyên Lý, Lý Nhân, Hà Nam

Sáng ngày 8/11/2015, tại đình Trần Xá, nhóm Tâm Phát đã mang 2 bản sắc phong bị mất trao trả cho nhân dân đình làng Trần Xá – Nguyên Lý – Lý Nhân – Hà Nam.

Thành phần tham dự buổi lễ có bà Hồ Thị Hà đại diện nhóm Tâm Phát cùng các thành viên trong đoàn; về phía địa phương có ông Nguyễn Đức Lộc, trưởng ban QLDSVH làng cùng nhiều cán bộ, nhân dân xã Nguyên Lý.

 

Nhân sự kiện này, nhóm làm chương trình Làng Văn hóa Việt của đài truyền hình VTC 10 về ghi hình và thực hiện phóng sự về đình làng Trần Xá.

 

Theo lời các cụ, các cụ được kể lại là trong làng có tổng cộng 38 sắc phong. Trải qua thời gian dài, các cụ trong làng chia sẻ giờ chỉ biết có 16 đạo sắc phong, nhưng cũng đã bị thất lạc từ lâu. Nhưng rất may mắn cho làng, nhóm hội Tâm Phát đã sưu tầm được 2 bản sắc phong: (1) Sắc phong của ngài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – Niên hiệu 8 – 6 Duy Tân 5 (1909) và Sắc phong của ngài Thập Bát Long Thần – Niên hiệu 18 – 3 Khải Định 2 (1917)

 

Sắc phong Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Sắc phong của ngài Thập Bát Long Thần

 

Mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Hữu lên phát biểu nêu lý do và chào mừng các thành viên tham dự buổi lễ.

 

Tiếp đó, bà Hồ thị Hà, trưởng đoạn Hội Tâm Phát lên phát biểu ý kiến và trao sắc phong cho làng.

Bà Hồ Thi Hà đang đọc nội dung sắc phong để toàn thể nhân dân và các đại biểu hiểu rõ về sắc phong của làng.

 

Phần trao sắc phong có bà Hồ thị Hà đại diện nhóm Tâm Phát cầm 2 bản sắc phong trao cho ông Nguyễn Đức Lộc, trưởng ban QLDSVH làng trước sự chứng kiến của toàn thể các thành viên tham dự.

 

 

 

Hai bên đại diện cùng kí vào biên bản giao nhận.

Sau đó bà Trần thị Phòng lên làm lễ dâng sớ của các ngài. Cuối cùng, ông Nguyễn Đức Lộc – TBQLDSVH lên phát biểu và cảm ơn tấm lòng và hành động của nhóm Tâm Phát.

Sau hơn một giờ đồng hồ, buổi lễ diễn ra trang trọng, đầy đủ phần nghi thức đã kết thúc tốt đẹp.

Thành viên nhóm Tâm Phát tham gia buổi lễ chụp ảnh lưu niệm tại đình Trần Xá, một di tích cấp quốc gia.

 

 

Bình luận
LƯU BÚT