BannerHieude

Bài viết

Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc Trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam"
25/02/2013 11:48| 377 Lượt xem| 0 Lượt yêu thích
Sáng ngày 25/02/2013, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 25, Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam" (Sưu tập Bảo tàng Lịch sử quốc gia).

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của GS-TSKH Lưu Trần Tiêu - Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ông Trần Chiến Thắng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện các Bảo tàng Trung ương và địa phương, các Hội nghề nghiệp. Về phía Bảo tàng Lịch sử quốc gia có TS. Nguyễn Văn Cường - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Trưởng ban Xây dựng Nội dung và Hình thức trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia, các đồng chí trong Ban Giám đốc; cán bộ hưu trí; toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và cộng tác viên của BTLSQG; cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đã  đến tham dự Lễ khai mạc trưng bày.

Lễ cắt băng khai mạc trưng bày Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam tại BTLSQG

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và đã nhanh chóng được người Việt đón nhận. Bởi lẽ Phật giáo giàu tính nhân bản, rất phù hợp với nền văn hóa bản địa. Phật giáo là một bộ phận hiện hữu trong cấu trúc văn hóa - xã hội, trong lịch sử phát triển tư tưởng và nền văn minh của xã hội loài người.

Tượng Bồ Đề Đạt Ma (vị tổ thứ 28 của Thiền Tông Ấn ĐộGỗ sơn son thếp vàng. Thời Lê Trung Hưng, thế kỷ 17 - 18.

Trưng bày giới thiệu gần 200 tài liệu, hiện vật có niên đại từ đầu Công nguyên tới thời Nguyễn gồm có tranh, tượng Phật, chuông đồng, mô hình tháp, trang trí kiến trúc chùa tháp, đồ thờ cúng (chân đèn, lư hương), nhạc khí, hoành phi, khánh, mõ, ván in kinh… Đặc biệt là chiếc trống đồng Cảnh Thịnh đúc vào thời Tây Sơn vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Bảo vật quốc gia Việt Nam tháng 10 năm 2012. 

Trống đồng Cảnh Thịnh. Đồng. Thời Tây Sơn, năm 1800

Phát biểu tại Lễ khai mạc, T.S Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia nhấn mạnh "Với gần 200 tài liệu, hiện vật, chúng tôi  mong muốn đem đến cho quý vị đại biểu và công chúng một cái nhìn cơ bản về không gian và thời gian của những giá trị di sản văn hóa Phật giáo từ sau Công nguyên đến thời Nguyễn, từ Óc Eo - Phù Nam đến Chăm pa và Đại Việt. Thông qua cuộc trưng bày này chúng ta sẽ có nhận thức tôn vinh sâu sắc hơn những giá trị di sản văn hóa Phật giáo cũng như những ý nghĩa cơ bản của Phật pháp về từ bi - hỷ xả - bác ái - khoan dung".

 

TS. Nguyễn Văn Cường - Giám đốc BTLSQG phát biểu tại Lễ khạc mạc

Đến với phòng trưng bày "Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam" (Sưu tập Bảo tàng Lịch sử quốc gia), khách tham quan trong và ngoài nước sẽ có thêm hiểu biết về nguồn gốc du nhập và lịch sử phát triển của Phật giáo Việt Nam; những đóng góp to lớn của Phật giáo trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc; giới thiệu tới khách tham quan một số nét khái quát về đặc trưng, phong cách nghệ thuật Phật Giáo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; thấy được những giá trị lịch sử, văn hóa của các cổ vật trưng bày; từ đó góp phầnbảo vệ di sản văn hóa dân tộc; bảo tồn, gìn giữ, phát huy và tôn vinh những giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam. 

Trưng bày sẽ diễn ra từ tháng 02 đến tháng 8 năm 2013.

Tin, ảnh: Lê Khiêm

Cổ vật tinh hoa ( Nguồn: baotanglichsuquocgia)

người thích

Bài viết mới cập nhật

Cố vật ở nước ngoài

Cặp đĩa thời Tây Sơn

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €4.508

Cái tiềm trang trí Long hý thủy

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €4.894

Đôi bình bát tràng

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €2.061

Vò gốm Gò Mun.

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €322

Cốc gốm Gò Mun

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €283