BannerHieude

Tin trong nước

Phát hiện cổ vật rùa đồng quý hiếm
19/06/2014 11:01| 2519 Lượt xem| 0 Lượt yêu thích
Do nghi cổ vật quý hiếm có liên quan đến vụ án hình sự nên công an phường Trường An (Huế) nhanh chóng báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên tiến hành xác minh và thu giữ hiện vật.

[Cổ vật tinh hoa:http://covattinhhoa.vn/] Rùa đồng cổ nghi quý hiếm

Rùa đồng cổ nghi quý hiếm

CôngThương - Theo đó, vào lúc 12h15’ ngày 24/4, công An phường phường Trường An nhận được tin báo tại cơ sở Dịch vụ cầm đồ Hạ Trắng (54 Xuân Diệu, TP Huế) do anh Đặng Hồng Hoàng làm chủ cửa hàng, phát hiện anh Mai Đức Phương (SN 1986, thường trú tại Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đến cửa hàng cầm đồ yêu cầu cầm 1 con rùa chất liệu bằng đồng với giá 25 triệu đồng.

Theo anh Phương - người phát hiện ra cổ vật nói trên cho biết cách đây khoảng 1 tháng trong một lần đi rà cá tại khe suối gần nhà thì đã phát hiện ra cổ vật nêu trên, sau đó đưa về nhà cất dấu từ đó cho đến ngày 24/4 mới đem đến cầm cho tiệm cầm đồ có địa chỉ nêu trên với giá 25 triệu đồng.

Do nghi cổ vật quý hiếm có liên quan đến vụ án hình sự nên công an phường Trường An sau đó đã nhanh chóng báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên tiến hành xác minh và thu giữ hiện vật. Hiện cổ vật này đang được tạm giữ tại công an phường Trường An.

Sau khi nhận được Công văn số 1242 của UBND TP Huế về việc kiểm tra, xác minh hiện vật nghi cổ vật quý hiếm. Sáng ngày 18/6, đoàn khảo sát của Phòng Văn hóa Thông tin TP Huế phối hợp với Bảo tàng Văn hóa Huế đã đến làm việc, trao đổi thông tin với công an phường Trường An và xác minh hiện vật nói trên. 

Theo đó, rùa đồng có chiều dài 15 cm, ngang 7 cm, cao 5 cm, rùa được làm bằng chất liệu đồng nhưng đáng chú ý là hệ thống chữ Hán triện xung quanh mai rùa, chữ Thọ (chữ Hán) nổi trên đỉnh mai có ánh sáng chất liệu vàng (nghi được mạ vàng). Hình dáng đầu rồng mình rùa. Hoa văn trang trí khá tinh xảo. Phía dưới thân rùa có hình lưỡng nghi.

 

[Cổ vật tinh hoa:http://covattinhhoa.vn/] Rùa cổ có hình dáng, chạm khắc rất lạ và đẹp
Rùa cổ có hình dáng, chạm khắc rất lạ và đẹp

Theo ý kiến nhận định ban đầu của TS.Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đây là hiện vật mang phong cách triều Nguyễn và được chế tác dưới thời Nguyễn. Hiện vật hình con rùa, làm bằng đồng, trên đỉnh mai khắc hình chữ “Thọ” (bằng chữ Hán), xung quanh mai rùa khắc chìm mô tip chữ triện.

Theo nhận định chủ quan ban đầu của đoàn khảo sát, hiện vật này có giá trị khá lớn, chất liệu đồng xen lẫn vàng, đặc biệt là niên đại cụ thể của rùa đồng vẫn chưa được xác định cụ thể và thống nhất ý kiến. Hiện các cơ quan có liên quan đang tiếp tục tiến hành để làm rõ xuất xứ của con rùa đồng quý hiếm này.

Dưới đây là những góc cận cảnh về cổ vật rùa đồng quý hiếm tại Huế:

 

[Cổ vật tinh hoa:http://covattinhhoa.vn/] Hình lưỡng nghi dưới bụng rùa cổ
Hình lưỡng nghi dưới bụng rùa cổ
[Cổ vật tinh hoa:http://covattinhhoa.vn/] Chữ Thọ màu vàng trên mai rùa
[Cổ vật tinh hoa:http://covattinhhoa.vn/] Chữ Thọ màu vàng trên mai rùa
Chữ Thọ màu vàng trên mai rùa

[Cổ vật tinh hoa:http://covattinhhoa.vn/]  Chữ Thọ màu vàng trên mai rùa
Trên thân rùa được khắc nổi chữ Thọ mạ vàng xung quanh mai chạm trổ khắc chìm chữ Hán Triện. Đầu rùa tạo tác kiểu Long Quy 

Đức Cương - Đại Dương

Cổ vật tinh hoa ( Nguồn: Báo điện tử Dân trí)

người thích

Bài viết mới cập nhật

Cố vật ở nước ngoài

Cặp đĩa thời Tây Sơn

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €4.508

Cái tiềm trang trí Long hý thủy

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €4.894

Đôi bình bát tràng

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €2.061

Vò gốm Gò Mun.

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €322

Cốc gốm Gò Mun

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €283