BannerHieude

Tin trong nước

Báo hàng đầu Hàn Quốc viết bài “Kiêu hãnh Việt Nam”
23/05/2014 01:37| 1186 Lượt xem| 0 Lượt yêu thích
Mới đây, một bài viết có tựa đề “Kiêu hãnh Việt Nam” giới thiệu về văn hóa đất Việt đã được đăng tải trên tờ báo hàng đầu của Hàn Quốc.

Viện Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul hiện đang tổ chức một cuộc trưng bày triển lãm những món đồ cổ có từ thời kỳ Đồ Đồng ở Việt Nam.

Mới đây, trang tin Korea Times cũng đã đăng tải bài viết giới thiệu về những cổ vật này với tiêu đề “Kiêu hãnh Việt Nam”.

Trong đợt trưng bày này, những cổ vật đồ đồng của Việt Nam chính là điểm nhấn quan trọng, với gian trưng bày mang tiêu đề “Nền văn minh cổ xưa của Việt Nam: Buổi bình minh ở sông Hồng”.

Tại cuộc trưng bày này, nền văn minh có từ thời kỳ xa xưa của Việt Nam được giới thiệu rất ấn tượng. Đây là kết quả của công cuộc hợp tác giữa những viện bảo tàng hàng đầu của hai nước.

Ông Lee Sang-mi, giám đốc Viện bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc cho hay: “Chúng tôi đã tích cực hợp tác với Viện bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Những cuộc triển lãm giới thiệu cổ vật thời kỳ Đồ Đồng ở Việt Nam là rất hiếm. Những cổ vật này cho thấy kỹ thuật chế tác đồ đồng điêu luyện ở khu vực Đông Nam Á từ cách đây 2.500 năm”.

Triển lãm đã giới thiệu nền văn hóa Đông Sơn của Việt Nam, một nền văn hóa đặc sắc, phát triển dọc lưu vực con sông Hồng ở miền Bắc.

Kỹ thuật chế tác đồ đồng điêu luyện của các thợ thủ công Việt Nam trong thời kỳ văn hóa Đông Sơn là niềm tự hào của nền văn hóa Việt. Những kỹ thuật này khi đó không chỉ trải rộng khắp Việt Nam mà còn có sự ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều nước khác thuộc khu vực Đông Á.

Khoảng 380 món đồ gia dụng bằng đồng, bao gồm cả nông cụ và đồ trang sức sẽ được trưng bày đến hết tháng 6. Trong số này đặc biệt có 14 trống đồng là điểm nhấn của cuộc trưng bày.

[Cổ vật tinh hoa: http://covattinhhoa.vn/] Báo Hàn Quốc viết bài “Kiêu hãnh Việt Nam”
Hình ảnh chiếc trống đồng đang được trưng bày tại Viện bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Đây là một hiện vật điển hình cho sự khéo léo của thợ thủ công Việt Nam xưa kia.

Giám đốc Lee nhận định: “Những chiếc trống đồng được coi là biểu tượng của nền văn hóa thời kỳ Đồ Đồng tại Việt Nam, đặc biệt khi đem so sánh với những món đồ đồng được chế tạo tại bán đảo Hàn Quốc ở cùng thời kỳ này, trong khi Hàn Quốc chỉ đúc kiếm đồng, gương đồng, nhạc cụ đồng, thợ thủ công Việt Nam đã đạt tới một bước phát triển cao khi chế tạo ra những chiếc trống đồng khổ lớn rất khó để sản xuất, đòi hỏi phải có những kỹ năng chế tác điêu luyện”.

Những chiếc trống đồng có đường kính 50-70 cm có nhiều giá trị nghệ thuật bởi trên mặt trống có những họa tiết được chạm khắc rất tinh xảo. Dựa trên những họa tiết đa dạng trên mặt trống khắc họa cảnh lễ hội, cảnh làm nông nghiệp hay cảnh làm việc nhà…, người làm công tác nghiên cứu có thể hiểu hơn về đời sống của các cư dân cổ.

[Cổ vật tinh hoa: http://covattinhhoa.vn/] Những con dao đượcđúc từ thời kỳ Đồ Đồng của Việt Nam
Những con dao được đúc từ thời kỳ Đồ Đồng của Việt Nam

Những con dao được chế tác trong thời kỳ Đồ Đồng của Việt Nam với chuôi dao khắc hình nam hoặc nữ cũng là những dữ liệu quan trọng để hiểu về cách ăn mặc của các cư dân cổ thời đó. Chuôi dao hình nam cho thấy nam giới thời kỳ này đóng khố, đeo vòng tay khổ lớn và đeo cả khuyên tai. Chuôi dao hình nữ cho thấy phụ nữ mặc những chiếc váy gọn gàng và đeo nhiều kiểu vòng cổ khác nhau.

Viện bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc khẳng định đây không phải là một sự kiện riêng lẻ mà nằm trong chuỗi những hợp tác nghiên cứu lâu dài về lịch sử - khảo cổ giữa các viện bảo tàng của cả hai nước, Việt- Hàn.

Bích Ngọc

Cổ vật tinh hoa ( Nguồn: Báo điện tử Dân trí)

người thích

Bài viết mới cập nhật

Cố vật ở nước ngoài

Cặp đĩa thời Tây Sơn

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €4.508

Cái tiềm trang trí Long hý thủy

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €4.894

Đôi bình bát tràng

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €2.061

Vò gốm Gò Mun.

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €322

Cốc gốm Gò Mun

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €283