BannerHieude

Tin trong nước

Bộ sưu tập cổ vật Pháp Lam Trung Hoa nhiều nhất Việt Nam
23/04/2014 05:13| 1949 Lượt xem| 0 Lượt yêu thích
Đồ đồng tráng men thường dùng trong gia dụng hoặc trong kiến trúc, trang trí… Ở Việt Nam chúng thể hiện khá nhiều trong kiến trúc kinh thành Huế. Với nét đẹp rực rỡ của việc pha trộn màu sắc, đồ đồng tráng men được giới thượng lưu ưa chuộng.

Pháp lam (hay đồ đồng tráng men) là loại đồ dùng có nhiều kiểu sản xuất và trang trí mỹ thuật phối hợp giữa kim loại đồng và các men gốm sứ, được cho là xuất hiện ở Trung Đông hoặc Châu Âu vào khoảng thế kỷ thứ XII, sau đó truyền qua Trung Quốc và một số khu vực khác. Sang đầu thế kỷ XIX thì được sản xuất ở Việt Nam.

Đồ đồng tráng men thường dùng trong gia dụng hoặc trong kiến trúc, trang trí… Ở Việt Nam chúng thể hiện khá nhiều trong kiến trúc kinh thành Huế. Với nét đẹp rực rỡ của việc pha trộn màu sắc, đồ đồng tráng men được giới thượng lưu ưa chuộng.

Sáng nay, ngày 22.4.2014, tại Bảo tàng Lịch sử Hồ Chí Minh (Số 02 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận I, Tp. Hồ Chí Minh) đã tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề "Sưu tập Nguyễn Hồng Phúc" nhằm giới thiệu bộ sưu tập cổ vật Pháp Lam của ông Nguyễn Hồng Phúc đến đông đảo khách tham quan, thưởng lãm.

 
Bộ sưu tập này giới thiệu về các đồ gia dụng đồng tráng men vẽ (họa pháp lam) sản xuất tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Trung Đông… nhằm giới thiệu một loại hình cổ vật nổi tiếng trên thế giới nhưng ít được thấy tại Việt Nam.
Tại buổi lễ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục: "Bộ sưu tập cổ vật Pháp Lam Trung Hoa nhiều nhất Việt Nam" cho nhà sưu tập Nguyễn Hồng Phúc.PGS.TS Đặng Văn Thắng - Thành viên Hội đồng Tư vấn và ông Dương Duy Lâm Viên, Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam
trao bằng xác lập và huy hiệu cho nhà sưu tập Nguyễn Hồng Phúc


Ông Nguyễn Hồng Phúc sinh năm 1972 hiện là người sở hữu nhiều cổ vật Pháp Lam Trung Hoa nhất Việt Nam. Vừa qua, Hội đồng Khoa học của Bảo tàng Lịch sử Hồ Chí Minh đã tiến hành hai cuộc giám định hiện vật của ông Phúc vào ngày 26/6/2013 và ngày 15/01/2014.
Cuộc giám định lần thứ nhất đã giám định bộ sưu tập hiện vật Pháp Lam gồm 263 hiện vật. Trong đó hai hiện vật là đồ Pháp Lam Trung Quốc có niên đại giữa thế kỷ XX thuộc vào loại di vật. 261 hiện vật còn lại là cổ vật Pháp Lam Trung Quốc và Nhật Bản có niên đại từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX. Trong đó có 01 cổ vật Pháp Lam của Nhật Bản, còn lại là Pháp Lam Trung Hoa.Cuộc triển lãm chuyên đề "Bộ sưu tập Nguyễn Hồng Phúc" diễn ra từ ngày 22.4 - 22.5.2014 tại Bảo tàng Lịch sử Thành Phố Hồ Chí Minh


Cuộc giám định lần thứ hai đã giám định 135 hiện vật là các cổ vật và di vật bằng đồng tráng men có niên đại từ thế kỷ XVIII nửa đầu thế kỷ XX thuộc văn hóa Trung Quốc, Châu Âu, Trung Đông.Trong số các hiện vật này có 102 được xác định là cổ vật Pháp Lam Trung Hoa.
Như vậy, ông Nguyễn Hồng Phúc hiện sở hữu trên 360 cổ vật Pháp Lam Trung Hoa.

Các hiện vật như chân đèn với thân bổ ô vẽ rồng, dây lá bằng đồng tráng men có màu sắc lục-hồng-tím-vàng-trắng, cao 18,2cm, sản xuất tại Trung Quốc vào đầu thế kỷ XX được ông sưu tầm tại Mỹ. Hay chiếc ấm có quai hình chữ U thân vẽ tích truyện Trung Hoa bằng đồng tráng men với 3 màu trắng, hồng, tím sản xuất vào thế kỷ XVIII được ông sưu tầm tại Anh... Hay các hiện vật khác như chén, tách, đĩa, hộp, khay đến các bình, ly, cặp lồng... được ông sưu tầm tại nhiều nơi trên thế giới còn khá nguyên vẹn.

Một số hiện vật trong bộ sưu tập:

Chiếc hộp hình con bướm được sưu tầm tại Nam Định, Việt Nam được sản xuất từ thế kỷ XIXKhay mứt 12 món từ thế kỷ XIXBình rượu
Lư trầm
Ngọc Hà
Cổ vật tinh hoa ( Nguồn: Cẩm nang Thông tin Kỷ lục)

người thích

Bài viết mới cập nhật

Cố vật ở nước ngoài

Cặp đĩa thời Tây Sơn

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €4.508

Cái tiềm trang trí Long hý thủy

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €4.894

Đôi bình bát tràng

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €2.061

Vò gốm Gò Mun.

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €322

Cốc gốm Gò Mun

Ngày: 24/03/2017

Giá thành công: €283