Giới thiệu cổ vật

Bộ ghế trắc khảm Bát tiên

< >
Ban đầu, bộ ghế trắc khảm tích bát tiên của một gia đình có thế lực thời phong kiến ở Thanh Hóa thời Nguyễn. Vào dịp cải cách ruộng đất, gia đình ông may mắn sở hữu và giữ gìn như một vật gia bảo trong nhà cho đến nay, nhà sưu tầm chia sẻ.

Hiện vật gồm 4 ghế gỗ trắc rất dày dặn, nét đục sắc nét, khuyết mất chiếc bàn. Sau hơn 100 năm, ghế khảm lành nguyên, giữ được nét đẹp nguyên bản từ vân gỗ cho đến chi tiết khảm ốc.

Mỗi ghế khảm một tích Bát tiên riêng, chung quanh khảm tứ quý với các chữ Phúc – Lộc – Thọ. Đó là họa vị tiên Hòa Hợp, tiên Yên Hài, Vương Mẫu… có sự tích được viết trong sách đông du bát tiên. Truyền thuyết nói rằng họ đều đã nếm qua rượu và đào tiên nên trở nên bất tử.Tích Bát tiên là biểu trưng của sự trường sinh và những điềm lành.

Về phong cách tạo hình, ở đây có sự kết hợp giữa 3 phong cách Việt, Trung Hoa và phong cách Louis XIV của Pháp. Ta thấy nét đục đẹp cùng tạo hình gậy như ý theo lối Trung Hoa, trong khi lối khảm ốc Việt chi li, rất đẹp. Ngoài ra, ghế có tay vịn và chân tạo dáng nai vuốt rất đẹp mang phong cách đồ thời Louis XIV của Pháp (còn gọi là phong cách Baroque vì sự lộng lẫy huy hoàng và vinh quang). Đây là 1 trong 3 thời vua làm nền tảng cho phong cách nội thất cổ điển Pháp.

Xét về lịch sử, triều Nguyễn có giai đoạn độc lập (1802-1858) được 4 đời vua xây dựng đất nước theo tư tưởng Nho giáo. Tuy nhiên, cuộc xâm lược của người Pháp giữa thế kỷ 19 đã mang văn hóa Pháp vào nước ta.  

Đây là một hiện vật quý hiếm, gỗ cổ, khảm cổ được nhiều người yêu thích cổ ngoạn và nhà sưu tầm lâu năm, khó tính đánh giá đẹp nhất ở Hà Nội hiện nay, chủ nhân cho biết.

Bài viết và góp ý xin gửi về lienlac@covattinhhoa.vn