Giới thiệu cổ vật

Ấm hoa nâu đầu người mình chim tk 10-11

< >

Nhà Lý có sự giao thoa văn hóa Đại Việt và Chăm pa tạo ra những tác phẩm độc đáo mà chiếc ấm này là một trong số các hiện vật ở giai đoạn đó. Đây là một trong 10 cổ vật được giới thiệu đầu năm 2016 của Hội cổ vật Hải Phòng.

Ấm toàn lành, men có 2 màu nâu và trắng ngà. Ấm có hình dáng nữ thần mình chim đứng trên đài sen.

Chim thần Kinnari hay Kinnara là hình tượng phổ biến trong thần thoại và Phật giáo Ấn Độ. Còn trong lịch sử Việt Nam, vua Lý Công Uẩn có nguồn gốc từ thiền sư sinh ra và lớn lên tại chùa. Khi ông lên ngôi, đạo Phật càng được quan tâm và phát triển để sau đó trở thành quốc giáo.

Ở đây, ấm có hình người đầu đội mũ, khuôn mặt tròn đang mỉm cười, trán có chuỗi hạt kết dải và cổ đeo vòng trang sức, hai tay ôm đỡ vòi ấm. Thân ấm là hình chim có đôi cánh giang cao, toàn thân hướng về trước trong tư thế đang bay.

Theo các tài liệu đồ gốm hoa nâu nói chung, ấm đầu người mình chim này nói riêng mang đậm dấu ấn thời Lý mà không một dòng gốm nào lại thấm đẫm yếu tố Phật giáo đến vậy.

Thời Lý tính đến nay đã hơn 1000 năm vậy mà hiện vật vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên khôi để làm nên giá trị quý hiếm của nó.

Bài viết và góp ý xin gửi về lienlac@covattinhhoa.vn