Giới thiệu cổ vật

Bộ dầm trà bát giác viên long

< >
Bộ dầm trà bát giác vẽ viên long được đánh giá vào thời vua Thiệu Trị, là một bộ “độc nhất vô nhị về độ lành nguyên, trọn bộ mà không ghép” còn lại hiện nay, nhà sưu tầm cho biết.

Hiện vật có 4 chén quân, 1 tống, 1 dầm quân và 1 dầm tống men xanh trắng và chàm tươi, dưới trôn có hiệu đề Thiệu Trị niên chế. Bộ dầm tương đối lành, có một vài vết sứt nhỏ ở chén vành bọc đồng. Có sứ cao lanh trong như ngọc khi nhà sưu tầm dùng chiếc đèn pin nhỏ soi vào.

Điểm đặc sắc của hiện vật là tạo hình bát giác và họa vẽ rồng ổ, không gặp nhiều ở các bộ dầm trà thông thường.Trên dầm và chén vẽ hình rồng ổ cùng hai vòng họa tiết trên dưới. Hình rồng ổ lớn ở giữa dầm và bao quanh là 8 hình rồng ổ nhỏ tương ứng với bát giác. Họa rồng chàm tươi với nhiều nét tơ tóc đẹp.

Được biết, vị vua này khá ưa chuộng đề tài rồng ổ. Theo sử liệu, ông là người hiền hoà, siêng năng, không ưa hoạt động như vua cha và là một vị vua thi sĩ, để lại rất nhiều bài thơ hay nhưng có thời gian trị vì ngắn chỉ từ năm 1841 đến 1847.

Đây là một bộ dầm trà quý hiếm, không có mấy nhà sưu tầm sở hữu được cho riêng mình. Hiện nay chỉ có 1 nhà sưu tầm còn đang sở hữu một bộ rất đẹp lành nguyên; còn một bộ khác bị thiếu không ấm, chỉ có 3 quân, 1 tống nhưng niên đại thời vua Tự Đức, tức con vua Thiệu Trị, nhà sưu tầm cho biết.

 

Bài viết và góp ý xin gửi về lienlac@covattinhhoa.vn