Giới thiệu cổ vật

Đĩa vẽ tích Hàn Mai thời Ung Chính

< >
Được đánh giá vào thời vua Ung Chính, Đĩa vẽ tích Hàn Mai báo hiệu mùa xuân về trong niềm hạnh phúc, hân hoan của vạn vật hòa cùng đất trời.

Hiện vật tương đối lành nguyên, trôn ghi hiệu đề chữ Ngọc, cả nước chỉ có khoảng 5,6 chiếc”nhà sưu tầm cho biết. Đĩa vẽ đôi chim y nương đậu trên một cành mai gầy guộc nở hoa với sắc chàm hơi nhạt nhưng tươi sáng và lắng đọng mang phong cách sứ Khang Hy. Đây là men chàm xanh nội địa sản xuất ở Chiết Giang rất thịnh hành vẽ trên đồ sứ vào cuối đời Minh.

Theo các tài liệu nghiên cứu, dưới triều đại Ung Chính (1723-1735) với hai vị quan coi lò kiệt xuất là Niên Hy Nghiêu và Đường Anh, đồ sứ từ lò Cảnh Đức Trấn của lò quan hay lò dân đều rất mịn màng và tinh xảo, trong đó đồ sứ men lam đặc biệt nổi bật, vượt trội hơn cả triều Khang Hy và Càn Long.

Bức họa vẽ ở gần viền đĩa có bố cục đơn giản nhưng nhẹ nhàng, thanh tú, đường nét dịu dàng và ưa nhìn. Cành mai chỉ vắt nhẹ sang vành đĩa như vắt từ một bờ ao nào đó, một hình ảnh cách điệu báo hiệu mùa xuân mới đang đến rất gần.

Bài viết và góp ý xin gửi về lienlac@covattinhhoa.vn